Review Sách “Tôi Tài Giỏi, Bạn Cũng Thế!”: Khi Sự Thành Công Đến Từ Phương Pháp, Không Phụ Thuộc Vào Thiên Bẩm!

Tác giả: Adam Khoo
Thành tích:
–        Kỷ lục sách quốc văn
–        Giải vàng “Sách được bạn đọc yêu thích bình chọn”
Có bao giờ bạn lạc lõng trong những ước mơ, hoài bão của chính bản thân mình chưa?. Bạn có đích đến nhưng lại băn khoăn không biết đâu là con đường phải đi tốt nhất cho hành trình đó. Tôi muốn giới thiệu cho bạn một cuốn sách kể tường tận chi tiết về cách biến những điều tưởng như không thể thành có thể, vạch ra lộ trình cho người đọc cách bước đi từ một kẻ nghiệp dư đến một vận động viên chuyên nghiệp trên đường đua của sự thành công bằng những phương pháp sáng tạo. Khi bạn cầm trên tay “Tôi tài giỏi, bạn cũng thế” của Adam Khoo, đồng nghĩa bạn đang bắt đầu phác họa chiếc chìa khóa thành công của chính mình.
 

Tổng quan về cuốn sách

Quyển sách bao gồm 18 chương, bắt đầu câu chuyện từ một đứa trẻ đần độn trở thành thiên tài nắm trong tay vinh quang và chiến thắng. Tác giả không chỉ đơn thuần giải thích người khác đã thành công như thế nào, mà còn nói ra làm sao để họ có thể đạt những thành tích tuyệt vời đó bằng cách hướng dẫn chi tiết cụ thể thông qua những phương pháp học tập, đặc biệt là đối tượng học sinh còn ngồi trên ghế nhà trường.
 

Nội dung

Về nội dung, cuốn sách kể về những trải nghiệm, những câu chuyện có thật của chính bản thân từ khi Adam Khoo còn nhỏ, lúc bắt đầu những buổi học mà anh cảm thấy chán nản và không có tý động lực nào để lắng nghe và tiếp thu. Bước ngoặt của tác giả là khi anh được gia đình cho tham gia một khóa học đặc biệt với cái tên: Thiếu niên siêu đẳng.
 
Ở đó, anh đã được học trong một môi trường hoàn toàn khác biệt so với cách dạy truyền thống trước đó. Cuốn sách giới thiệu cách tư duy mới, giúp thanh thiếu niên thoát khỏi giới hạn của một học sinh dưới quê, để nâng mình lên một tầng cao mới, với tư tưởng tích cực, mở rộng, hiện đại và toàn diện hơn. Tác giả cung cấp công cụ giúp người đọc khám phá ra tiềm tàng và phát huy trong điều kiện tốt nhất.
 
 
Điểm nhấn cho cuốn sách, là loạt  phương pháp học thông minh (như áp dụng các công cụ học bằng cả não bộ như Sơ Đồ Tư Duy, phát triển trí nhớ siêu việt để ghi nhớ các sự kiện, con số một cách dễ dàng, thành thạo việc quản lý thời gian và xác định mục tiêu).
 
Adam Khoo đã cho thấy, tài giỏi mang lại sự tự tin như thế nào và còn hướng dẫn bạn cách thức trở thành người tài giỏi. Qua đó, độc giả sẽ lập được kế hoạch cho cuộc đời của chính mình. Tôi Tài Giỏi – Bạn Cũng Thế sẽ giúp tìm ra giải pháp tốt nhất cho mọi vấn đề, và giúp nhận ra cách thức để thành công. Tuy nhiên để làm một người tài giỏi thì người đọc cần đặt quyển sách xuống và thực thi ngay các kế hoạch. Đương nhiên, không phải chỉ chăm chỉ ngày một, ngày hai mà mỗi người phải thực hiện lâu dài, thậm chí cả đời thì mới đạt được những gì mình muốn. Cần thời gian để xác định mục tiêu, chọn lựa được công việc phù hợp , có được chiến lược học tập hiệu quả ngay từ bây giờ.
 
Một điểm cộng cho cuốn sách đó là thiết kế cùng hình ảnh minh họa được đầu tư rất công phu, sinh động và màu sắc. Các phương pháp học được trình bày cụ thể, khoa học và đa dạng như bản đồ tư duy, học nhanh, nhớ số nhanh…  Những phương thức mới mẻ ấy cực kỳ phù hợp với lứa tuổi học sinh đang dần hình thành nhận thức và tư duy, dễ dàng đón nhận những luồng tư tưởng mới. Chính vì vậy, tôi rất khuyến khích các quý vị phụ huynh dành tặng cuốn sách này cho con cái mình để tăng cường khả năng tận dụng não bộ và phát huy tối đa tiềm năng của con trẻ.
 
Về minh họa, cuốn sách khá bắt mắt, dễ thu hút ánh nhìn của các bạn nhỏ, đúng như đối tượng mà tác giả muốn nhắm đến. Cách trình bày không khô khan, chữ toàn chữ, mà lồng ghép các câu đối thoại cũng như hình ảnh sinh động, tạo cho bạn đọc bầu không khí dễ đọc, dễ hiểu, dễ nhớ lâu. Các bài tập thực hành kèm theo bởi nó không chỉ là những lý thuyết suông.
 
Đọc cuốn sách này bạn phải tin vào nó đó là cảm xúc thật của tôi khi đọc. Adam Khoo đã dạy cho tôi biết quý trọng thời gian của mình. Bạn có tin không lần đầu tiên tôi biết thế nào là xác định mục tiêu rõ ràng. Các công trình phương pháp, sơ đồ tư duy với màu sắc phân loại cao,… Những yếu tố mới mẻ ấy cực kỳ thích hợp với lứa tuổi học sinh đang dần hình thành nhận thức và tư duy, dễ dàng đón nhận những luồng tư tưởng mới.
 
Chính vì vậy, rất nhiều ý kiến khuyến khích các quý vị phụ huynh dành tặng cuốn sách này cho con cái mình để tăng cường khả năng tận dụng não bộ và phát huy tối đa tiềm năng của con trẻ.
 
 
Adam Khoo đã thành công, và nếu bạn muốn minh chứng cho sự thành công của anh, thì tôi xin phép được trích ngang một số thành tích của anh. Tác giả Adam Khoo – diễn giả nổi tiếng đã truyền cảm hứng cho rất nhiều thanh thiếu niên trên toàn thế giới.
 
Với nỗ lực của bản thân, Adam Khoo đã trở thành triệu phú năm 26 tuổi, là một trong 25 người giàu nhất dưới tuổi 40 của Singapore, tác giả của những quyển sách bán chạy nhất và cũng là chuyên gia đào tạo hàng đầu. Hiện tại, ông đang sở hữu bốn công ty trong lĩnh vực giáo dục, đào tạo, quảng cáo và tổ chức sự kiện với tổng doanh thu hàng năm lên đến 30 triệu USD còn bạn thì sao? Đã thuyết phục bạn được phần nào chưa?
 
 
 Có một số ý kiến cho rằng, những cách thức trích dẫn trong cuốn sách này quá sáo rỗng, không thực tế và khó áp dụng. Dĩ nhiên, không phải ai cũng thành công trong một sớm một chiều. Cuốn sách này chỉ thực sự hữu ích cho những ai biết vận dụng nó phù hợp với tư duy và khả năng của bản thân, chăm chỉ và biết làm chủ cuộc sống của chính mình. Để tôi dẫn cho bạn một vài phương pháp mà tôi tâm huyết.
 
Những phương pháp này đã và đang theo tôi mỗi ngày, đó là những thứ mà ngày ấy khi nghe qua tôi chỉ ngơ ngơ ngẩn ngẩn:
Phương pháp đọc để nắm bắt thông tin: Sử dụng phương pháp này ta có thể cô đọng nội dung cả cuốn sách bằng một số từ quan trọng gọi là “từ khóa”.
Sơ đồ tư duy (Mind Mapping): Sử dụng các từ khóa đã chắt lọc được thành một hình vẽ ngộ nghĩnh giúp sắp xếp thông tin nhanh chóng.
Trí nhớ siêu đẳng: Bạn không thể tin được rằng những kỉ lục gia về trí nhớ siêu đẳng đều sử dụng phương pháp mà Adam Khoo chỉ dạy trong cuốn sách.
 
 
 
Adam Khoo cho ta thấy không có đứa trẻ nào sinh ra là yếu kém, nếu có thì hãy đổ lỗi cho kỹ năng dạy, phương pháp học. Bất kỳ ai cũng có một bộ não như nhau ở xuất phát điểm, nhưng có người lại học được cả 7 thứ tiếng, trong khi có người mãi ậm ừ với tiếng Anh.
 
Có người giật hết giải này đến giải nọ, lại có kẻ cố vượt qua vài kỳ thi cuối cấp cũng là một cực hình. Tác giả nhấn mạnh, mọi thành công đến từ nỗ lực, từ đường đi nước bước, không phải trải niệm hoa hồng để chào đón. Muốn thành công, phải kiên trì, phải chịu cực, phải lắng nghe, phải tiếp thu có chọn lọc và cuối cùng hãy tự mình đúc kết cho bản thân công thức của sự thành công. Và đương nhiên, đây phải là chuyện bạn tự làm, không ai có thể giúp được bạn.
 

Bạn trong quá khứ có thể ngu dốt

Bạn trong quá khứ có thể ngu dốt, nhưng ai dám chắc trong tương lai bạn vẫn sẽ như vậy, trừ trường hợp, bản thân bạn dậm chân tại chỗ thì sự chỉ trích ấy cũng không hẳn là sai đâu nhỉ?
 
Tác giả muốn ngầm ý chỉ dạy cho chúng ta rằng có lựa chọn là có cơ hội để thay đổi và trở nên mạnh mẽ và xuất sắc hơn những gì ta mong muốn chỉ cần ta vững niềm tin và có phương pháp đúng. Nói thật sau khi đọc cuốn sách này xong, còn nhớ lúc ấy trong lòng tôi vẫn còn bán tính bán nghi về những gì đã đọc nhưng tôi đã đặt hết niềm tin vào những gì mình đã được đọc và tôi đã gặt hái được những gì tôi đã mong muốn mặc dù chưa phải là tất cả trong toàn bộ kế hoạch của cuộc đời.
 
Niềm tin có một sức mạnh mà ta không thể nào hình dung ra được. Để biến niềm tin thành hiện thực bạn cần có các kỹ năng và hành động cần thiết. Quan trọng là khi bạn tin vào điều gì đó, não bộ của bạn sẽ cố gắng tìm kiếm giải pháp để giúp bạn biến điều đó thành sự thật. Tuy nhiên, khi bạn không tin bạn có thể làm một việc gì đó, não bộ của bạn sẽ giảm thiểu hoạt động và không thể tận dụng hết nguồn năng lực cần thiết để đưa bạn đến thành công.
 

Họ thành công vì họ tin vào khả năng của mình.

Bạn phải có niềm tin vào bản thân mình, những niềm tin tích cực vào cuộc sống là những mảnh ghép làm nên những thành công mà ta mong đợi đó là những gì tôi đã được học bên cạnh những phương pháp học tập. Cuộc đời này là những chuỗi dài những sai lầm những thất bại nhưng phải có sai lầm thì mới có đúng đắn, có thất bại thì mới có thành công, đời thay đổi khi chúng ta thay đổi mà bạn.
 
 

 
Tuy nhiên, đây cũng có thể xem là một trong những cuốn sách có nhiều ý kiến trái chiều nhất. Không phủ định tính hữu hiệu mà các phương pháp tác giả đã giới thiệu, tuy nhiên, tính áp dụng vào thực tiễn thì chưa phải là chính xác tuyệt đối.
 
Tác giả phát triển và thành công đến như vậy là nhờ có một môi trường quá chuẩn tư duy, cấu trúc. Thế nhưng, đâu dễ để tham gia vào những khóa học như thế vì chắc chắn chi phí bỏ ra là không hề nhỏ, đặc biệt ở Việt Nam việc tự học, các vấn đề như đọc nhanh, sơ đồ tư duy, hệ thống kiến thức,… những điều này không mấy xa lạ đối với học sinh nhưng ít ai dùng được, khi những mô hình học trong trung tâm chưa thực sự phổ biến và có chỗ đứng trong giới giáo dục nước nhà.
 
Nhưng cái hút độc giả nằm ở chỗ nó truyền cảm hứng, động lực, niềm tin vào khả năng thực sự của mình để cố gắng học tập, rèn luyện hơn cho học sinh hơn là dạy những phương pháp học mới. Đôi lúc một hành động nhỏ, một mồi lửa nhỏ có thể lóe sáng lên cả một bộ óc tư duy thiên tài, một động lực thay đổi bản thân.
 
Sức mạnh của sự khơi dậy bản chất hiếu thắng, muốn khẳng định mình, muốn thành công là điều tất yếu hướng con người vượt qua đinh kiến xã hội và giành lấy vị trí xứng đáng với mình trong xã hội này.
 
Điều mà tôi tâm đắc nhất khi đọc xong quyển sách này đó là: 
“KHÔNG CÓ AI THÔNG MINH HƠN AI , MÀ LÀ AI CŨNG THÔNG MINH NHƯ NHAU”. Vì tôi tài giỏi, bạn cũng thế!
 

Hãy mua sách để ủng hộ tác giả nhé

Contact Me on Zalo
%d bloggers like this: